Phòng TH-TN Bộ môn Điện tử viễn thông, Khoa Điện - Điện tử

Bộ môn Điện tử viễn thông, Khoa Điện-Điện tử được thành lập năm 2008. Hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm (TH-TN) cho Bộ môn Điện tử viễn thông bao gồm 03 phòng tại Nhà A6:

1. Phòng thí nghiệm Kỹ thuật điện tử gồm:

- Hệ thống thí nghiệm tương tác với máy tính;

- Module thí nghiệm phục vụ cho nhiều môn học như: Cấu kiện điện tử, kỹ thuật mạch điện tử, kỹ thuật số, kỹ thuật Vi xử lý.....

- Các thiết bị ngoại vi: Máy Oscilloscopes 2 kênh; Máy phát xung Function generator; Đồng hồ đo vạn năng các loại với dải đo rộng, các bộ linh kiện và module thí nghiệm,…..

Phòng thí nghiệm Kỹ thuật điện tử có sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và tự động hóa giúp sinh viên tiếp cận với công nghệ mới trong lĩnh vực Điện-Điện tử.

2. Phòng thực hành Kỹ thuật điện tử:

- Bộ thực tập kỹ thuật điện tử cơ bản bao gồm các bảng mạch in do sinh viên tự thiết kế, lắp ráp thành phẩm, các module thực hành phục vụ cho các môn học như Thiết bị thu phát VTĐ, kỹ thuật thông tin số, hệ thống thông tin quang...

- Các thiết bị ngoại vi phục vụ cho việc đo đạc, mô phỏng kết quả thực hành.

3. Phòng thí nghiệm kỹ thuật viễn thông:

- Bộ thí nghiệm kỹ thuật viễn thông bao gồm các kit thí nghiệm phục vụ các môn học như Anten Truyền sóng và siêu cao tần, lý thuyết mạch...

- Các thiết bị ngoại vi hiện đại như máy phân tích phổ, máy phát tín hiệu, máy hiển thị sóng...

Việc đầu tư các phòng TH-TN nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên ngành Điện tử viễn thông, gắn kết lý thuyết với thực hành, giúp sinh viên nhanh chóng làm chủ các kỹ thuật, phương pháp mới và phù hợp với thực tiễn hoạt động của các đơn vị trong thực tế, giúp cho sinh viên có điều kiện tiếp cận các công nghệ mới và tiên tiến trên thế giới. Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, gắn kết việc học tập, giảng dạy với triển khai ứng dụng thực tế, thu hút sinh viên đầu vào cũng như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Tạo tiền đề cho sự đánh giá của các doanh nghiệp trong xã hội về chất lượng sinh viên sau khi ra trường, chất lượng đào tạo của Khoa và Nhà trường.

Chức năng, nhiệm vụ hệ thống phòng TH-TN

-  Thực hiện chương trình thí nghiệm, thực hành phục vụ giảng dạy cho các học phần chính của chuyên ngành các môn học cho sinh viên ngành Điện tử viễn thông.

-  Thực hiện chương trình nghiên cứu thực nghiệm đào tạo sau Đại học của các học viên cao học và nghiên cứu sinh.

- Triển khai nghiên cứu ứng dụng các phần mềm tính toán, các phần mềm có kết nối thiết bị thí nghiệm để so sánh với kết quả đo thực tế của các dụng cụ đo phục vụ cho NCKH và nâng cao chất lượng đào tạo.

- Tạo cơ hội cho sinh viên trau dồi kiến thức, nắm vững lý thuyết, thực hành, làm chủ kỹ thuật thông qua việc thực hành trên hệ thống thực, nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống; là môi trường để giảng viên, sinh viên, học viên tiếp cận thực tế thông qua việc thực hành, mô phỏng bài toán thực tế. Từ đó hiểu rõ hơn về cách thức triển khai các bài toán liên quan ở doanh nghiệp.